Bạn đã biết cách phân loại rượu vang ?
Rượu vang có thể được phân loại dựa theo màu sắc, xuất xứ, độ ngọt, độ đậm.. nhưng các phân loại phổ biến nhất là dựa trên màu sắc của rượu vang
Rượu vang có thể được phân loại dựa theo màu sắc, xuất xứ, độ ngọt, độ đậm.. nhưng các phân loại phổ biến nhất là dựa trên màu sắc của rượu vang
Rượu vang đỏ thường được lên men từ nước ép và vỏ quả nho, còn rượu vang trắng được lên men chỉ từ nước nho. Nước từ các hoa quả khác có thể được lên men tạo thành rượu, nhưng theo luật nhiều nước, từ "rượu vang" (ở ngôn ngữ tương ứng) cho mục đích thương mại chỉ được sử dụng cho rượu lên men từ nho
Rượu vang châu Âu thường được phân loại theo xuất xứ (ví dụ như Bordeaux,Chianti). Rượu vang từ nơi khác thì thường được phân loại theo giống nho (ví dụ như Pinot Noir, Merlot).
Một đặc điểm của rượu vang là lên men không qua chưng cất. Nồng độ rượu dao động từ 8-18 độ.
Rượu vang đông lạnh (hay còn gọi là icewine) được chế biến từ các loại nho trồng thu hoạch lúc thời tiết phải dưới 8 độ âm C và độ đường phải có ít nhất là 39 Brix theo trọng lượng người trồng nho dùng [số càng cao, độ ngọt càng nhiều]. Nho khi bị đông lạnh thì chất nước trong nho được kết tinh và nâng cao độ ngọt, cũng như hương thơm của loại nho làm rượu icewine.
Các mùi hương đặc trưng của vang đỏ là:
• Cabernet Sauvignon: Sơ ri, gỗ bá hương, tiêu Thuỵ Sỹ, cẩm chướng, bạch đà
• Merlot: Dâu, sơ ri, mận, xạ hương
• Pinot Noir: Ngũ da bì, mứt đào nhừ, mận, cẩm chướng.
• Pinotage: Anh đào chua, mận, chuối, tiêu, quế.
• Syrah (Shraz): Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nấm củ, thịt, đồng thảo.
• Tempranillo: Dâu (quả mâm xôi), quất, gỗ đàn hương, xạ hương.
• Zinfandel: Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nước mận, chuối, tiêu.
• Blauer Zweigelt: Nước đào, cẩm chướng.
• Blaufraenkisch: Ngũ da bì, Kon-fit-tuya anh đào,xạ hương, sôcôla đắng.
• Cabernet Franc: Dâu xanh, hạt tiêu xanh, nước ớt Đà Lạt, cỏ.
Rượu vang trắng hay còn gọi là vang trắng có màu lạt hơn nó được gọi là màu trắng nhưng không hoàn toàn là màu trắng mà còn có màu vàng, vàng rơm, v.v.. vì màu sắc của rượu trắng phụ thuộc vào màu của vỏ nho. Rượu vang trắng có màu nhạt vì nó được chế biến đơn thuần từ nước ép quả nhỏ và không có vỏ (vỏ được tách riêng) hoặc sản xuất từ những quả nho có màu xanh nhạt hay không có vỏ màu đỏ sẩm.
Rượu vang trắng được làm từ nhiều loại nho khác nhau song các loại có vỏ màu vàng và màu xanh là phổ biến nhất, ngay cả những loại nho sẫm màu vẫn có thể sản xuất được rượu vang trắng nếu vỏ nho được loại bỏ sớm hơn. Hầu hết rượu vang trắng đều được làm từ các giống nho trắng khác nhau, ngoại lệ có một vài loại không làm từ giống nho trắng, một số loại rượu trắng được làm từ nho đỏ. Đa số các loại rượu vang trắng như Chardonnay, Chenin Blanc và Pinot Gris đều uống ngon nhất khi mới làm.
Rượu vang trắng có nồng độ nhẹ rất đặc trưng. Những hương vị đặc trưng của rượu vang trắng như mùi cam bưởi, mùi táo, lê, nho, chanh, dứa, mật ong, mùi dưa hấu, mùi bơ, mùi hoa, mùi cỏ và thảo dược, mùi vị riêng. Rượu vang trắng uống khi ăn đồ hải sản hoặc các loại gia cầm. Các nhà khoa học tại Đại học Montpelier (Pháp) đã chế tạo thành công loại vang trắng có ích cho sức khỏe tương đương rượu vang đỏ. Rượu Paradoxe Blanc chứa hàm lượng polyphenol (chất chống ôxy hóa) cao gấp 4 lần các loại vang trắng bình thường.
Vang trắng có các mùi hương đặc trưng sau:
• Chardonnay: Hương hạnh nhân, dưa bở, chanh, bưởi, chuối.
• Chenin Blanc: Hương táo, hạnh nhân, quít.
• Pinot Blanc: Hương lê, trà.
• Pinot Gris: Khoai tây, bánh mỳ, hạnh nhân cháy, mỡ lợn muối.
• Riesling: Anh đào, mơ, dưa bở, xăng.
• Sauvignon Blanc: Ớt Đà Lạt, cà chua xanh, phúc bồn tử đen, dâu.
• Welschriesling: Táo, hương keo.